Nếu ghé thăm Quảng Bình khám phá cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng mà không thưởng thức những đặc sản nổi tiếng ở đây thì thật là một điều tiếc nuối. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ngon Quảng Bình không thể bỏ qua khi đến đây nhé.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Quảng Bình được làm từ những nguyên liệu đơn giản và gần gũi. Bánh được chế biến từ bột sắn tươi, bên trong gồm có nhiều loại nhân như tôm, thịt, mộc nhĩ, đậu xanh và gia vị khác. Bánh được gói bằng lá chuối xanh, tất cả tạo nên hương vị đậm đà mặn ngọt đan xen lẫn nhau tạo cho thực khách cảm giác khó quên.
Cháo canh
Cháo canh gắn bó với mảnh đất Quảng Bình giống như thức ăn không thể thiếu vào mỗi buổi sáng sớm. Như tính cách của người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, tô cháo canh với sợi mì được nhào nặn khá thô sơ, nước dùng có màu vàng ươm của thịt cua quyện vào nhau tạo thành một món ăn bổ dưỡng cho cả ngày dài năng động
Ngày nay,người ta thường ăn kèm cháo canh với nem chả để tăng phần hấp dẫn và dinh dưỡng cho món ăn.
Cá nghéo bao tử
Vì là cá bao tử nên cá nghéo có thể nói là vô giá, rất hiếm và không bao giờ được bán ra thị trường. Ngư dân Quảng Bình cho biết loại cá này có thịt rất ngon, gan béo, da hơi nhám nên còn được gọi là cá nhám. Loại cá này khá hiếm vì ít khi mà bắt được, nên người dân thường dùng để bồi bổ sức khỏe thay vì bày bán tràn lan ngoài chợ.
Cá nghéo có thể được dùng để làm gỏi ăn cùng nước lèo, rau sống, để nhâm nhi với ly rượu bên bàn nhậu. Nếu may mắn gặp được các món ăn từ loài cá này tuyệt đối bạn không nên bỏ qua nhé.
Ruốc tháng sáu
Ruốc tháng sáu là một trong những món ngon Quảng Bình nổi tiếng. Loại thức ăn này được chế biến đơn giản, không qua công đoạn cầu kỳ nào, thậm chí thực khách có thể dùng như một món ăn mà không cần nấu.
Ruốc có thể ăn với cơm không hoặc thịt lợn luộc chấm ruốc, bánh đúc chấm ruốc. Đặc biệt nhất là ruốc lạt ăn cùng với loại khế vừa ngọt vừa chua, càng ăn lại càng ngon. Bên cạnh đó mắm ruốc là món ăn quen thuộc luôn có trong mỗi bữa cơm gia đình của người dân Quảng Bình..
Chắt chắt xào
Không chỉ có vô vàn danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mà còn có những món ăn vừa quen vừa lạ, nghe tên đã thấy tò mò muốn thử. Đặc sản chắt chắt của Quảng Bình cũng là một trong số các món mà thực khách không nên bỏ qua. Chắt chắt khá giống với hến nhưng nhỏ hơn, vị lạ hơn.
Quy trình nấu chắt chắt khá kỳ công từ việc rửa sạch, đun sôi để vỏ chắt chắt mở ra rồi lấy ruột bên trong. Sau khi làm xong những công đoạn trên mới bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo, canh, chắt chắt xào, chắt chắt xào mít non và lá lốt.
Một trong những món ăn được nhiều người biết đến là bánh đa xúc chắt chắt xào. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon lạ lùng của chắt chắt cùng vị ngậy ngậy hấp dẫn vô cùng.
Sò huyết sông Roòn
Sò huyết là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng. Từ sò huyết sông Roòn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như sò huyết luộc, hấp, xào, sốt me. Hai món ngon và phổ biến nhất là sò huyết tái chanh và sò huyết chần chấm cùng mù tạt.
Sò vừa chín tới, còn nguyên huyết và giữ nguyên độ ngọt của thịt. Dùng sò huyết chần kèm nước chấm có mù tạt, cộng thêm chút xì dầu đánh tan và ít chanh, nộm đu đủ, bắp chuối, gừng… Món ngon này luôn khiến thực khách mê mẩn và nhớ mãi bởi hương vị ngọt ngào nồng nàn của nó.
Đẻn biển
Đẻn biển là một loài rắn biển có thân nhỏ, dài khoảng 1-2m, màu vằn, có vảy. Đẻn biển có nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc,…
Trong đó đẻn kim có hình dạng mũi kim mang chất độc cực kì nguy hiểm nên mọi người cần phải cẩn thận khi gặp. Thịt đẻn biển ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Ở Quảng Bình, đẻn biển dùng để làm nhiều món ăn như cháo đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn hầm sả, đặc biệt nhất là ram đẻn và rượu tiết đẻn.
Ram đẻn là món được nhiều người ưa chuộng, với lớp giòn vàng thơm phức cùng thịt béo ngậy khiến cho du khách càng ăn càng ghiền. Những món ăn làm từ đẻn biển đã trở thành đặc sản Quảng Bình bởi không phải ở đâu cũng tìm được loại rắn biển này.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa làm từ gạo đỏ, có những hoa văn độc đáo, lạ mắt. Gạo đỏ để làm bánh được ngâm nước rồi mới đem xay để cho ra loại bột mịn. Bánh xèo ở đây được ăn kèm với rau sống, bánh đa, cá chuối, nộm và nước chấm.
Lấy bánh đa cuốn bánh xèo đã cuộn đầy ụ rau sống cùng nộm và cá chuối là có thể thưởng thức món bánh xèo rồi đó. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, thoang thoảng đâu đó mùi gạo lứt và giòn tan nóng hổi ngon miệng. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa mới tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó.
Khoai deo
Khoai deo làm từ loại khoai lang đỏ trồng ở đất thịt, sau khi thu hoạch thì để khoai ráo nước và héo đi một chút rồi bắt đầu chế biến. Sau khi luộc, bóc vỏ và cắt lát người ta đem phơi ngoài nắng vài ngày thế là có món khoai deo.
Quy trình làm khoai deo không cầu kì nhưng để có được món ngon người dân có những bí quyết riêng. Lát khoai deo có vị ngọt và bùi, độ dẻo của nó tùy thuộc vào thời gian phơi nắng.
Bánh khoái
Nhìn sơ thì bánh khoái khá giống bánh xèo ở miền Nam, tuy nhiên nguyên liệu và cách làm lại khác, hương vị cũng không giống. Bánh khoái to, vỏ giòn, quá trình làm cầu kỳ và đặc biệt nước chấm có hương vị đậm đà được pha từ các loại khác nhau.
Vỏ bánh làm từ gạo ngon xay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà, bột ngô hoặc bột nghệ tạo màu. Nhân bánh gồm thịt nạc băm nhỏ, tôm được lột vỏ và giá sống. Thứ làm thực khách yêu thích nhất khi ăn bánh khoái là nước chấm được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt nạc, cà chua, lạc,..hòa quyện với nước chấm béo ngậy.
Nếu có cơ hội đặt chân khám phá đến mảnh đất này, bạn đọc đừng quên thưởng thức những món ngon Quảng Bình kể trên nhé.